Bằng lái xe quốc tế IAA

Bằng lái xe quốc tế của Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế (IAA)

 

Bằng lái xe quốc tế của Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế (IAA) 1

“Từ ngày 1-12, người nước ngoài hoặc Việt kiều đang công tác, học tập hoặc du lịch tại Việt Nam đã có giấy phép lái xe do quốc gia đó cấp vẫn phải làm thủ tục đổi sang giấy phép tương ứng của Việt Nam (như hiện nay).

.

Trường hợp đã có bằng lái quốc tế (IAA – International Automobile Association) thì được sử dụng bằng lái đó theo đúng hạng xe mà không phải đổi sang bằng lái Việt Nam” – ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thông tin.

 Bằng lái xe quốc tế của Hiệp Hội Ô Tô Quốc Tế (IAA) 3

Bằng lái quốc tế này được cấp song song với bằng lái trong nước cho người có nhu cầu. Người Việt Nam ra nước ngoài công tác, học tập có IAA VN được quyền điều khiển phương tiện tương đương với hạng ghi trên giấy. Cạnh đó, có một số nước sẽ không đòi hỏi bằng lái IAA VN mà vẫn cho người Việt sử dụng bằng lái PET Việt Nam có in song ngữ và còn hạn sử dụng.

 

Trên tinh thần của các hội nghị quốc tế về an toàn giao thông đường bộ được tổ chức vào các năm 1923, 1943, 1949 và 1968, bằng lái xe quốc tế là bản dịch hợp pháp giấy tờ chuyển đổi từ bằng lái xe nội địa sang bằng lái quốc tế, có giá trị sử dụng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Bởi vậy, nói chính xác thì bằng lái xe quốc tế chính là bản dịch hợp pháp bằng lái xe do một nước cấp, được chính quyền một số quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận, cho phép người sở hữu giấy tờ đó được điều khiển xe máy hoặc ôtô trong lãnh thổ của họ. Điều kiện tiên quyết để có thể sở hữu giấy tờ này là phải có bằng lái xe được cấp tại một nước cụ thể và phải còn thời hạn.

 IAA 2

Hiệp hội Ôtô quốc tế (IAA – International Automobile Association) có địa chỉ tại 2815 Ford St Brooklyn, New York, USA  là một trong những tổ chức cấp bằng lái quốc tế. Bản dịch được cấp bởi IAA và được chấp nhận ở 192 quốc gia trên thế giới.

 

Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ nói trên đều lưu ý khách hàng của mình rằng bằng lái xe quốc tế không có giá trị độc lập, mà phải luôn đi kèm với bằng lái xe gốc của người lái và tất nhiên, bằng gốc phải còn thời hạn. Với hai tấm bằng lái xe trong ví, bạn chẳng còn lo ngại khi cầm lái một chiếc xe trên những cung đường ở nước ngoài.

.

Bằng lái xe quốc tế là giấy phép được cấp bởi Hiệp hội ô tô quốc tế cho phép người điều khiển xe ô tô lưu hành trên các lãnh thổ quốc gia khác nhau. Bằng lái xe quốc tế thực chất là bản dịch đa ngôn ngữ của bằng lái xe hiện tại ở Việt Nam. Vì vậy, đi kèm với bằng lái xe quốc tế này, bạn vẫn phải xuất trình bằng lái xe gốc. Bằng lái xe quốc tế có thời hạn đến 10 năm và có giá trị sử dụng trên 196 Quốc gia.

.

Lý do đầu tiên bạn nên có bằng lái quốc tế là bạn có thể lái xe xuyên quốc gia mà không sợ rắc rối với cảnh sát. Thứ hai, bằng lái xe quốc tế còn được chấp nhận như một thẻ căn cước thay cho hộ chiếu. Bạn có thể dễ dàng thuê khách sạn, làm thủ tục bằng tấm thẻ đa năng này. Quan trọng hơn cả, bạn chỉ có thể thuê xe tự lái ở nước ngoài khi có bằng lái xe quốc tế. Một chia sẻ trên báo doanh nhân Sài Gòn cho biết trong chuyến đi Malaysia, chị đã không thuê nổi chỉ 1 chiếc xe máy vì không xuất trình được bằng lái xe quốc tế. Ở châu Âu, Mỹ luật thậm chí còn chặt hơn. Thuê xe tự lái ở Mỹ yêu cầu người tham gia phải sở hữu bằng lái xe máy quốc tế có thời hạn tối thiểu một năm. Cuối cùng, việc làm bằng lái xe quốc tế rất thuận tiện.

 bang lai xe quoc te iaa 44  bang lai xe quoc te iaa 55

.

Thủ tục giấy tờ bao gồm :

1- Giấy Phép Lái Xe Quốc Gia (scan 2 mặt)

2- 1 tấm ảnh 3×4 hoặc 4×6

3- Chữ ký mẫu

.

Thời gian hoàn tất 3 tuần
.
Liên hệ: 08 3997 7738 – 0903 340 305
Địa chỉ: 5A Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Các tin khác